Giỏ hàng

Tìm hiểu USB AES và USB AES 256 là gì ? Cơ chế hoạt động như thế nào ?

AES là viết tắt của Advanced Encryption Standard, chuẩn mã hóa dữ liệu rất phổ biến, dùng cho nhiều mục đích và được cả chính phủ Mỹ sử dụng để bảo vệ các dữ liệu tuyệt mật.

AES là kiểu mã hóa đối xứng dạng khối, nghĩa là mỗi khối văn bản có một kích thước nhất định (128 bit) được mã hóa, khác với mã hóa dạng chuỗi khi từng kí tự được mã hóa. Đối xứng nghĩa là khóa để mã hóa và giải mã đều là một.

Cơ chế hoạt động của USB AES hoạt động như thế nào?

AES là kiểu mã hóa khối, mỗi khối kích thước 128 bit. Khóa đối xứng với 3 kích thước là 128, 192 và 256 bit từ đó ta có thể thấy từ USB AES 256 là từ chuyên ngành nói tắt về kích thước của loại USB mã hóa dữ liệu AES với kích thước 256 bit , trong đó 2 kích thước sau được chính phủ Mỹ dùng cho các tài liệu mật cấp cao, được gọi là “Top Secret”.

Rijndael ban đầu được phép thêm khối và tăng độ dài khóa nhưng chuẩn sau này bị bỏ, giữ chuẩn kích thước như đã nói ở trên. AES là chuẩn mã hóa duy nhất được phát hành rộng rãi được NSA chấp thuận dùng để bảo vệ thông tin chính phủ ở mức cao cấp nhất.

AES dùng thuật toán mã hóa khối mạng thay thế hoán đổi (SPN - Substitution Permutation Network). Dữ liệu được chuyển thành dạng an toàn trong vài bước, bắt đầu là khối plain text kích thước chuẩn, sau đó chèn vào hàng và sau đó là mã hóa. Mỗi lần đều có các bước thay thế, chuyển đổi, hòa trộn.

Cũng như 3DES có 3 bước mã hóa, AES cũng có nhiều bước nhưng được thực hiện nhiều hơn, phụ thuộc vào độ dài khóa, với khóa 128 bit là 10 lần, khóa 192 bit là 12 lần và khóa 256 bit là 14 lần.

Trong quá trình này, khóa mã hóa được tạo và cũng phải có khóa này để giải mã. Nếu không, dữ liệu sẽ chỉ là mớ lộn xộn không thể đọc được. Cả người gửi và người nhận đều phải biết khóa mã hóa và giải mã.

Trên đây là nhưng thông tin chia sẻ của USEC mong rằng đã giải đáp những thắc mắc của nhiều bạn khi chọn mua USB bảo mật nhưng gặp phải những thuật ngữ chưa từng được nghe

>>> Tham khảo các mẫu USB mã hóa bảo mật tốt nhất Việt Nam tại đây !

Facebook Youtube Twitter Linkedin Top